TRÁNH 7 THÓI QUEN XẤU NÀY, BẠN ĐÃ THÀNH CÔNG 50% RỒI ĐẤY

Có rất nhiều người sống tích cực và thành công trong cuộc sống, yếu tố gì đã khiến họ đạt được những điều đó ? 7 lời khuyên sau đây sẽ lý giải cho bạn tại sao việc loại bỏ những thói quen xấu sẽ cải thiện chât lượng cuộc sống hơn rất nhiều.

 1. Mua sắm ngay lập tức mà không suy nghĩ

mua-sam-khong-suy-nghi


Một người mua sắm thông minh là người mà luôn đoán định trước được những thứ họ thực sự cần, và mua một món đồ nào thì sẽ ảnh hưởng như thế nào tới tương lai của họ. Nhờ sự kiểm soát chi tiêu hợp lý, họ thường sẽ không gặp phải tình trạng vượt quá hạn mức tín dụng trên thẻ ngân hàng. Những người như vậy cũng ít khi mua hàng mà không lên kế hoạch trước, nhất là những món hàng đắt tiền, ngay cả khi đang có những chiêu trò khuyến mãi hoặc giảm giá nhằm dụ dỗ khách hàng của các công ty bán hàng.

Để trở thành một người mua hàng thông thái, bạn nên tập cho mình thói quen trả lời các câu hỏi sau đây trước khi quyết định mua một thứ đắt tiền nào đó : " Mình có muốn tiết kiệm được nhiều hơn, để dành tiền bạc cho những thứ thực sự quan trọng và tốt hơn hay không ?" Nếu có, hãy dành ra 3 ngày để suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

 

2. Không ghi chép những điều quan trọng


ghi-chep


Không phải lúc nào chúng ta cũng có khả năng ghi nhớ được hết tất cả mọi chi tiết. Chính vì thế những người cẩn thận sẽ tập cho mình thói quen ghi chép lại, nhất là với những chuyện quan trọng. Những người nổi tiếng có thói quen này như là Richard Branson - một trùm kinh doanh người Anh, ông luôn mang theo một quyển sổ tay theo người. Ngay như Aristotle Onassis - ông trùm vận tải biển người Hy Lạp từng nói rằng : Viết ra là một hành động quan trọng, vì nếu không bạn sẽ có thể quên ngay những điều đó. Đây là bài học trị giá tới hàng triệu đô nhưng không một ai dạy bạn trong trường kinh doanh."

Vì thế, bạn nên tập cho mình thói quen viết lại những điều cần thiết ngay lập tức. Đã có lần, Richar Branson không mang theo sổ tay bên cạnh, và ông đã quyết đoán viết lên ngay trên cuốn sổ hộ chiếu của mình. 

 

3. Sống thiếu tích cực

Ngay cả những chi tiết nhỏ trong cuộc sống cũng có ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, thậm chí là tương lai của bạn sau này. Ví dụ tư thế cũng sẽ gây ảnh hưởng tới thái độ sống. Những người hay làm việc tốt, sống tích cực và tự tin thì sẽ thành công hơn, kết quả sẽ tốt hơn so với những người kém tích cực hơn.
Nếu bạn làm việc hoặc sống một cách uể oải, thiếu sinh khí thì lâu dần điều này cũng ảnh hưởng tới cám giác của bạn, và sẽ mang lại yếu tố thiếu tích cực cho bản thân. Chính vì vậy, tập cho mình một thói quen sống tích cực và tự tin, thoải mái chính là yếu tố mang đến thành công.

 

4. Sinh hoạt thiếu điều độ


song-dieu-do


Những người có suy nghĩ thấu đáo không bao giờ để cho bản thân sinh hoạt bừa bãi và thiếu kiểm soát cả. Những người thiếu quyết tâm thường mắc phải những vấn đề như tăng cân dẫn đến béo phì, lạm dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá...dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe.
Những người có quyết tâm cao độ thường sẽ có sức khỏe tốt hơn, vì họ biết điều độ. 
Jennifer Lodi-Smith - một tiến sĩ tại Centre for Vital Longevity (Trung tâm nghiên cứu tuổi thọ con người tại Đại học Texas, Mỹ) cho biết: " Những người quyết tâm cao, họ thường lắng nghe và tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ nhiều hơn, vì thế ít gặp các vấn đề về sức khỏe so với những người quyết tâm kém."
Vì vậy, việc thay đổi thói quen sinh hoạt sao cho hợp lý và tích cực từng bước một, là cách để tự cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt nhất.

 

5. Không biết giữ lời hứa

Những người đáng tin cậy luôn là người biết giữ lời hứa. Họ ít khi nào thất hẹn, lỡ hứa hoặc nói mà không giữ lời. Thật vậy, khi bạn giữ cho bản thân mình luôn trung thực và liêm chính, mọi mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp và bạn sẽ trở nên đáng tin cậy trong mắt bạn bè, đồng nghiệp.
Để tập thói quen giữ lời hứa, bạn phải chắc chắn rằng bản thân có thể thực hiện được. Bạn nên luôn tự hỏi mình rằng "Tôi có thể giữ được lời hứa này hay không ?"  Và bạn luôn phải đặt lời hứa là một trách nhiệm cũng như sức nặng để bản thân quyết tâm hoàn thiện điều đó.

 

6. Bỏ cuộc quá sớm


bo-cuoc


Những con người thành công, họ luôn giữ vững sự nỗ lực và bền bỉ để đạt được điều bản thân họ muốn. Ngay cả khi gặp thất bại, họ cũng không gục ngã mà vẫn chăm chỉ và nỗ lực để công việc được hoàn thành triệt để. Đó là một đức tính rất đáng quý.
Theo Angela Duckworth, nhà tâm lý học tại trường Đại học Illinois: Những ai làm việc với tâm huyết lớn sẽ đạt được nhiều thành quả hơn so với bình thường. 

Duckworth tin rằng có bốn điều mà chúng ta có thể rèn luyện được, đó là: (i) sự hứng thú với vấn đề, mong muốn thấu hiểu; (ii) việc luyện tập thường xuyên, tạo ra một thói quen hàng ngày; (iii) làm việc có mục đích, có niềm tin rằng những gì bạn làm mỗi ngày là có ý nghĩa và có lợi cho người khác; và (iv) hi vọng.


 

7. Bỏ mặc vấn đề mà không giải quyết


doi-mat-voi-van-de


Là một người suy nghĩ, sẽ thể hiện mức độ tự chủ cao, và biết cách gánh trách nhiệm cũng như những sai lầm trong công việc hay cuộc sống. Những người như vậy sẽ không lảng tránh hay bỏ mặc vấn đề, vì vậy cuộc sống của họ dù có khó khăn thì vẫn vượt qua được, chất lượng cuộc sống sẽ cao và tốt hơn.
Các vấn đề sẽ không thể giải quyết được nếu bạn bỏ mặc nó. Thậm chí, có thể những vấn đề nhỏ sẽ phát triển thành những vấn đề lớn hơn, thậm chí có thể sẽ khiến bạn gặp rắc rối nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc rèn luyện đức tính đối mặt với mọi vấn đề là điều cần thiết.

 

Vinalink.vnCác bài viết khác
Designed by Vinalink - Thiet ke web - Seo