Những điều quan trọng về Digital Marketing 2018 phần 1

 Digital Marketing (Tiếp thị số) 2018 được chia thành 4 danh mục chính: Video marketing, Social media, Sales và SEO.
Google - ông trùm tìm kiếm luôn thay đổi thuật toán tìm kiếm và do vậy digital marketing cũng không thể "dậm chân tại chỗ". Sau đây là 4 lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số mà doanh nghiệp cần để mắt đến trong năm 2018 vì nó sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ.

 1. Video marketing


Video thực sự là tương lai của content marketing và nó đã là một định dạng có tác động mạnh mẽ trong năm qua. Video không có dấu hiệu chậm lại trong năm 2018, nhất là khi các gã khổng lồ social media như Facebook, Instagram và Twitter sẽ còn đầu tư thêm nhiều năng lượng và tiền bạc để cải thiện khả năng video của mình. Tại sao lại như vậy?
Đây là những lý do mà video trở thành một trong những xu hướng tiếp thị lớn nhất 2018.
Cải thiện SEO
Theo các chuyên gia trong ngành, “Việc thêm video vào website có thể làm tăng cơ hội đứng top tìm kiếm Google lên đến 53 lần”. Dữ kiện này xứng đáng để bạn đầu tư hơn cho video.
Mức độ tham gia cao hơn
Video trở thành một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự tham gia của khách hàng. Theo Content Marketing Institute, “khán giả có mức độ tham gia và video cao gấp 10 lần so với các hình thức content khác trên mạng xã hội, bao gồm các hành động như nhúng, chia sẻ, bình luận về nội dung video”. Nguyên nhân là video sử dụng một ngôn ngữ phổ quát, nghĩa là bạn có thể kết nối ngay tức thì với nhiều khán giả trên toàn cầu, dù bạn sử dụng ngôn ngữ nào, đang ở châu lục nào.
Tỷ lệ giữ chân cao
Theo Brainshark, 65% người xem có thể xem hơn ¾ thời lượng video. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với content được thực hiện bằng chữ. Hãy chuyển tải những thông điệp quan trọng, hình ảnh thương hiệu bằng những video chất lượng.
Không gian để khám phá
Khi nói đến social media và video, chúng có rất nhiều loại để bạn có thể thử nghiệm. Bạn có thể quay các hướng dẫn sử dụng, biểu diễn các công thức nấu ăn hay pha chế, đánh giá về thứ gì đó, các clip giới thiệu phim, cập nhật tin tức mới hay kể các câu chuyện về thương hiệu của bạn. Các nền tảng social media thực sự mở đường cho video. Lấy Instagram làm ví dụ, nền tảng này có các hình thức Instagram Live, Boomerang và Stories đều đẩy mạnh hình thức video. Doanh nghiệp cần tận dụng những công cụ này để thương hiệu tiếp cận được khách hàng.
Tăng khả năng tiếp cận
Việc sản xuất video có thể đòi hỏi nhiều công phu lẫn chi phí thực hiện. Tuy nhiên, chi phí sản xuất video ngày càng rẻ hơn trong những năm gần đây. Ngày nay, bạn có rất nhiều thiết bị hỗ trợ để tự tạo nên một video có content hấp dẫn như iPhone hay máy chụp ảnh DSLR. Ai cũng có thể tự sản xuất video.
Micro moment
Micro moments là những khoảnh khắc mà hành vi người dùng được phát sinh từ nhu cầu: tôi muốn biết, tôi muốn làm, tôi muốn mua, tôi muốn đi đến… Đây là một xu hướng sẽ được tiếp nối mạnh mẽ vào năm 2018. Micro moment là những khoảnh khắc giàu tính quyết định của người dùng.
“69% khách hàng trực tuyến đồng ý rằng chất lượng, thời gian, hay thông điệp của công ty ảnh hưởng đến nhận thức của họ về thương hiệu”, theo Think With Google. Vì thế, nếu quan tâm đến Micro moment, thương hiệu sẽ giải quyết được nhu cầu muốn tìm hiểu của khách hàng tại thời điểm, và nhờ vậy sẽ chiến thắng các đối thủ. Đây là cách bạn tạo ra những Micro moments:
§  Hiểu được nhu cầu của khách hàng tại từng thời điểm
§  Đo lường ở từng thời điểm quan trọng
§  A/B Testing. Hai phiên bản A và B sẽ được đưa ra so sánh trong cùng môi trường, đối tượng nhằm đánh giá và tìm ra phiên bản tốt hơn. Việc này nhằm đo lường, đánh giá tỷ lệ chuyển đổi của tiến trình đang thực hiện.

2. Social media


Social media (phương tiện truyền thông xã hội) vẫn là hình thức giao tiếp lớn nhất trên website và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung của doanh nghiệp. Dưới đây là những nhân tố tiếp thị truyền thông xã hội chúng ta nên tập trung trong năm 2018.
Nhắm đến mục tiêu địa lý Geo-Tagging
Đây là phương pháp đưa thông tin định vị doanh nghiệp của bạn và chỉ thực sự phù hợp với các chiến dịch marketing dựa trên vị trí. Đây là những cách bạn có thể sử dụng tính năng gắn thẻ địa lý trong digital marketing. Đó chính là phương pháp Local seach Ads (Quảng cáo kết quả tìm kiếm địa điểm)
Local search ads chỉ hiển thị cho người dùng thích hợp trong khu vực địa lý có liên quan. Một người dùng có thể nhập truy vấn “Quán cà phê ở TP.HCM” và danh sách các quán cà phê trong khu vực sẽ xuất hiện.
Doanh nghiệp của bạn có thể “chen chân” vào kết quả tìm kiếm này bằng cách trả phí quảng cáo cho Google, nhằm gia tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp, sản phẩm của bạn với người dùng.
Với mạng xã hội như Facebook bạn có nhiều quyền gắn và kiểm soát thẻ địa lý. Để “check–in”, bạn chỉ cần bật định vị và sau đó gắn địa điểm vào status. Tính năng này cũng giúp người dùng khác xem được có bao nhiêu người đã ở địa điểm nào đó cũng như biết được những suy nghĩ, cảm xúc của họ khi đến đó.
Tiếp thị địa điểm theo thời gian thực
Marketing địa điểm cho phép các thương hiệu hướng đến khách hàng sử dụng thiết bị di động. Với cách marketing này, doanh nghiệp có thể tiếp cận ngay với khách hàng gần mình khi điện thoại họ bật định vị. Ví dụ, Starbucks cung cấp dịch vụ “Đặt hàng và trả tiền trên Mobile”cho phép khách hàng mua hàng và đến lấy nước ở cửa hàng gần nhất.
Marketing dựa trên địa điểm (Location Based Marketing)
Một ví dụ điển hình cho phương pháp này chính là trò chơi Pokemon Go. Là một ứng dụng thực tế ảo, trò chơi sử dụng dữ liệu định vị để hướng dẫn người dùng đến những địa điểm có thương hiệu. Người chơi đã cố gắng chạy đến những vị trí có Pokemon và hiển nhiên, chiêu thức marketing này đã đưa họ đến với cửa hàng theo mong muốn của người thiết lập.
Người có tầm ảnh hưởng
Nếu 2017 là năm của những người có tầm ảnh hưởng (KOL) trong lĩnh vực thích hợp (micro-influencers) thì năm 2018 là năm của KOLs liên hợp.
Xu hướng xây dựng chiến lược tiếp thị ngày nay là kết hợp cùng lúc những người có tầm ảnh hưởng trong phạm vi lớn đến phạm vi siêu nhỏ. Vì thế, các marketer cần vận dụng nhiều chiến thuật như: Tiếp thị vận động (để khách hàng nói tốt về sản phẩm - Advocacy Marketing), tiếp thị truyền miệng, tiếp thị dựa vào lòng trung thành của khách hàng.

Các bài viết khác
Designed by Vinalink - Thiet ke web - Seo