Cảnh giác trước 8 câu nói phét quen thuộc của Seoer

 Như chúng ta đã biết, SEO là công việc nhằm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhằm đưa website tiếp cận với khách hàng, vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh. Tuy vậy, nếu không có sự am hiểu nhất định về Seo, bạn rất có thể bị gạt bởi những lời "chém gió" sau đây.

1. "Tôi sẽ giúp cho website của bạn lên top 1 Google"

top-1-google

Có lẽ đây là một lời hứa hẹn "kinh điển" nhất mà không ít Seoer từng thốt ra. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng sự thật thì hầu như không một ai có thể chắc chắn rằng website của mình có thể leo lên "ngôi vị" thứ 1 Google, dù cho bạn có là một doanh nghiệp lớn và nổi tiếng đi nữa . Nguyên nhân là vì sao ? Tại vì không một ai biết chắc chắn 100% những yếu tố nào khiến thuật toán của Google sẽ đưa website lên top, và mặt khác mỗi một website luôn phải cạnh tranh với hàng chục, có thể hàng trăm đối thủ khác. 

Chính vì vậy, những Seoer chân chính chỉ nói rằng có thể seo từ khóa, website lên top, nâng cao thứ hạng trên Google v.v... Còn lại hãy cảnh giác với những lời hứa hẹn không thực tế kia.

 

2. "Công đoạn Seo giữa các công ty thường giống nhau"

seo-chuyen-nghiep

Có lẽ một số các Seoer thiếu kinh nghiệm thường cho rằng về mặt kỹ thuật Seo thì ở đâu cũng như nhau, vì vậy không cần tìm hiểu đến điểm khác nhau giữa các doanh nghiệp. Đây là một quan điểm hoàn toàn không đúng.
Nếu muốn phát triển kỹ năng Seo của bản thân,bạn cần phải nắm được rõ ràng sự khác nhau giữa các công ty, bởi vì mỗi một lĩnh vực sẽ có những đặc thù riêng, mức độ cạnh tranh cũng khác nhau nhiều. 
Cho ví dụ đơn giản thì, việc bạn phải Seo trong lĩnh vực thị trường bất động sản sẽ cực kỳ khó khăn hơn là so với một lĩnh vực khác như bán hàng lưu niệm.


 

3. "Việc copy lại nội dung từ nơi khác là Ok"

seo

Nhiều năm trước đây, khi nghề Seo còn khá là mới ở Việt Nam, việc copy content từ các nơi khác vẫn còn là phổ biến. Tuy nhiên khi mà Google ngày càng xiết chặt việc lên top và thay đổi thuật toán đã gây nhiều khó khăn hơn cho việc lên top.Mặt khác Google cũng trừng trị rất ngiêm khắc những website sao chép nội dung từ các nơi khác. 
 

4. "Càng nhiều từ khóa thì càng tốt cho Seo"

tu-khoa

Rất nhiều các Seoer cho rằng càng chèn nhiều từ khóa trong bài viết thì sẽ tốt hơn. Thậm chí, có những bài dù chỉ có 200-300 chữ mà lại chèn tới 20 cho tới 30 từ khóa một cách vô tội vạ. Tuy nhiên, hiện nay cách làm này đã bị Google "tẩy chay" bởi vì không phù hợp.Hiện nay theo phương pháp Seo mới nhất, bạn không nên quá tập trung vào từ khóa mà chỉ giữ ở mức độ xuất hiện 2-5 lần trong một bài viết. Vì vậy, nếu có những "chuyên gia"nào mà cho lời khuyên là càng nhiều từ khóa một bài càng tốt, thì bạn nên tránh xa nhé.
 

5. "Cứ đi link nhiều là sẽ tốt"

seo-link

Tương tự như từ khóa, nhiều bạn cứ nghĩ rằng việc chèn thật nhiều link vào trong bài viết thì sẽ dễ được đánh giá cao. Thực ra rằng, việc chèn nhiều từ khóa không còn được đánh giá cao, vì như vậy sẽ bị Google đánh giá là spam. Google hiện nay chỉ đánh giá các link nào chất lượng, từ các nguồn có liên quan với nội dung bài viết, còn các lnih mà spam sẽ chỉ làm rớt thứ hạng trang web.
 

6. "Website của bạn sẽ được đưa lên khắp hàng trăm công cụ tìm kiếm"

website

Tại Việt Nam, hầu hết người truy cập Internet đều sử dụng kênh Google để tìm kiếm thông tin, còn các kênh khác như Yahoo hoặc Bing ít được ưa chuộng. Bởi vậy, việc Seo trên các kênh khác này thường sẽ không đạt hiệu quả cao, vì ít người tìm kiếm.

 

7. "Kỹ thuật Seo mà tôi dùng quá phức tạp, giải thích thì bạn cũng không hiểu."

seo

Thông thường mỗi một người làm Seo sẽ có các thủ thuật, chiêu thức khác nhau giúp hỗ trợ cho công cuộc Seo của họ, và điều này là kinh nghiệm được đúc kết sau nhiều năm lăn lộn trong nghề. Tuy vậy, về bản chất thì các chuyên gia về Seo vẫn tóm gọn trong 3 nội dung chính, đấy là : nội dung, đường link và truyền thông về mặt xã hội. 
Bởi vậy, nếu những người không nắm vứng được về nghề Seo có thể sẽ không trả lời được những nội dung trên, mà thường lấp liếm rằng:  "Việc làm seo rất phức tạp và tôi không thể giải thích rõ ràng được".


8. Hứa hẹn "chuẩn Seo" cho website chỉ trong vòng 1 tháng

seo-1-thang

1 tháng có lẽ là khoảng thời gian vừa đủ để các Seo có thể giúp website của bạn lên top của Google, tuy nhiên bạn nên nhớ vị trí đó sẽ không giữ vững ở vị trí đó mãi mãi. Seo là cả một quá trình, và nó kéo dài từ hàng tháng cho tới hàng năm. Việc seo sẽ chỉ dừng lại một khi bạn không còn muốn đưa từ khóa hay website lên top nữa.

Vì thế, nếu bạn muốn website của mình luôn giữ vững ở vị trí top đầu, hãy luôn cố gắng seo nó hàng ngày, hàng tháng để duy trì thứ hạng. Nếu lĩnh vực của bạn còn mới mẻ và ít đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ "dễ thở" hơn khi duy trì thứ hạng trước đó.

 

Vinalink.vn


 

Các bài viết khác
Designed by Vinalink - Thiet ke web - Seo