4 THỦ THUẬT NẮM BẮT TÂM LÝ TÁC ĐỘNG MẠNH TỚI HÀNH VI MUA CỦA KHÁCH HÀNG

 Bất kỳ chiến dịch marketing nào cũng vậy mục đích cuối cùng là thúc đẩy hành vi mua hàng cho người tiêu dùng. Nhưng điều tiên quyết không phải là tạo ra một chiến dịch thật hoành tráng, bóng bẩy là chính là hiểu khách hàng cần gì và cung cấp đúng cái đó. Dưới đây là 5 thủ thuật nắm bắt tâm lý khách hàng hiệu quả thúc đẩy hành vi mua hàng.

 1.Cung cấp thông tin nền đúng điều khách hàng cần


Hiện nay, nhờ công nghệ thông tin phát triển, việc mua hàng online đã dần trở nên vô cùng phổ biến, thậm chí đang phần nào thay thế mua sắm tại cửa hàng. Để đạt mục tiêu kinh doanh, doanh nghiệp sẽ cần tìm cách kết nối và tạo ra những cơ hội mua sắm thuận tiện nhất.
Để giữ được sự chú ý của khách hàng trong vài phút là một điều tưởng là dễ dàng nhưng thực chất là vô cùng khó khăn. Thay vì chỉ cho họ biết những thông tin cơ bản về một món hàng mà họ định mua, doanh nghiệp nên cung cấp cho họ những trải nghiệm tương đồng với khi mua sắm tại cửa hàng. Điều này có nghĩa là gì?
Khi ra quyết định mua hàng, tất cả mọi khách hàng đều muốn biết thật nhiều thông tin của sản phẩm, đặc biệt là những thông tin theo kiểu bình luận, đánh giá sản phẩm, nói cách khác là những thông tin được cá nhân hóa, dựa vào trải nghiệm mua và sử dụng thực tế từ những khách hàng khác. Chính vì vậy, hãy cung cấp cho họ những thông tin họ muốn, sắp xếp các loại hàng hóa theo đánh giá và phân loại của các khách hàng khác, theo giá cả và những thông tin liên quan. Hãy cho họ biết đâu là sản phẩm uy tín, đáng mua. Chỉ cần làm được điều này, đảm bảo độ tin cậy của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

2.Nguyên tắc đám đông (Social Proof) luôn quan trọng


Dù trong thời đại nào, chúng ta vẫn không thể phủ nhận được tác động của hiệu ứng đám đông là rất lớn. Khi thấy nhiều người một công việc nào đó, mua một thứ gì đó, thì tự nhiên chúng ta cũng rất muốn  bắt chước họ, tham gia cùng với họ. Tương tự như vậy, khách hàng thường có xu hướng tin theo đám đông, mua hàng theo độ tin tưởng và nhận xét của những người khác.
Chính vì vậy, hãy cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn tốt như thế nào, được nhiều người tin tưởng ra sao, … Trong thời đại công nghệ số, số lượng like, follow, lượt tương tác sẽ nói lên tất cả. Tất cả những gì doanh nghiệp cần làm là cho tất cả mọi người biết rằng sản phẩm của bạn đã được rất nhiều người ưa thích.


3.Nguyên tắc đánh lạc hướng đỉnh cao


Đây là một nguyên tắc được rất nhiều doanh nghiệp thành công trên thế giới sử dụng trong việc định giá sản phẩm. Sẽ thường có một sản phẩm được đưa ra giá cao bất thường để người dùng đi tìm những lựa chọn thay thế. Đến khi họ gặp được một sản phẩm với chức năng và hiệu quả tương tự, với mức giá thấp hơn dù chỉ một chút, thì họ cũng sẽ sẵn sàng móc hầu bao ra và mua ngay.
Ngoài ra, nguyên tắc đánh lạc hướng này cũng phát huy tác dụng rất tốt trong các trường hợp như:
-          Mua sản phẩm A giá 100.000đ.
-          Mua sản phẩm B giá 75.000d
-          Mua combo 2 sản phẩ giá 145.000 đ.
Như vậy, rất nhiều khách hàng sẽ không ngần ngại chọn mua combo, vì khi so sánh các mức giá, họ sẽ thấy ngay rằng việc lựa chọn mua combo sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Phương pháp này tuy đã cũ nhưng dường như luôn phát huy hiệu quả.


4.Nguyên tắc khan hiếm luôn đi đầu


Đã bao giờ bạn nghe thấy những câu như: “Khuyến mãi chỉ còn kéo dài trong 3 tiếng”, “chỉ còn lại duy nhất 2 sản phẩm”, “trên toàn thế giới chỉ có 100 thỏi son này”,... Đây chính là một cách áp dụng phổ biến và chính xác nhất của nguyên tắc khan hiếm. Khi nghe những thông tin như vậy, hầu hết khách hàng đểu muốn mua những sản phẩm như vậy.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nguyên tắc này, bạn nên cẩn trọng trong việc sử dụng từ ngữ. Thay vì nói “hàng hết mùa, hàng thanh lý, hàng hết size,…” dễ gây phản cảm, tạo cho người mua cảm giác đó là những món hàng vô giá trị, thì hãy nói đó là sản phẩm được sản xuất với số lượng hạn chế, chỉ còn vài chiếc,… để thu hút được nhiều sự chú ý từ người mua hơn. Phương thức này hiệu quả vì ai cũng muốn giữ cho mình những món đồ độc, lạ, không đụng hàng.


Trên đây là 4 nguyên tắc marketing không mới nhưng vô cùng hiệu quả. Để hiểu rõ được tâm lý khách hàng, doanh nghiệp phải trải qua một quá trình rất dài và chông gai. Tuy nhiên, nếu nắm chắc được những nguyên tắc trên, thì chúc mừng bạn, vì bạn đã tiến gần hơn một bước trên con đường nắm bắt tâm lý khách hàng – một điều vô cùng quan trọng trong marketing. 
Các bài viết khác
Designed by Vinalink - Thiet ke web - Seo