In đậm 4 điều sau vào đầu, bạn sẽ không mắc sai lầm khi sử dụng Influencer Marketing

 Có thể nói, Influencer Marketing làm một trong nhiều xu hướng di đầu trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Tuy nhiên đây không phải một hình thức dễ làm, và không cẩn thận sẽ rất dễ gây ảnh hưởng tới chiến lược chung của công ty.

 1. Quá để ý tới tầm ảnh hưởng mà không xem trọng tính chân thực

ifluencer

Thông thường các thương hiệu sẽ chọn một Influencer mà có nhiều người hâm mộ nhất, trong mức khả năng có thể chi trả. Điều này tất nhiên không hề sai, vì độ nổi tiếng càng lớn thì tầm ảnh hưởng càng rộng hơn, độ tiếp cận cao hơn, tuy vậy trong thực tế lại không hoàn toàn lúc nào cũng như vậy.
Sự ảnh hưởng thực tế rộng hay hẹp còn phụ thuộc vào tính chân thực qua những điều mà Influencer thể hiện ra được. Nếu người đó thể hiện được sự chân thành cũng như tin tưởng, người hâm mộ sẽ đồng cảm hơn và chấp nhận sản phẩm mà họ quảng cáo hơn.

Đã có những trường hợp thực tế khi mà Influencer với độ nổi tiếng nhỏ thôi, chỉ tầm 5000-10.000 follower) thế mà lại tạo được nhiều lượt quan tâm hơn so với những người có tới 100.000 follower. Chính vì vậy, một thương hiệu khi sử dụng Influencer Marketing thì không chỉ nên đánh giá về tầm ảnh hưởng, mà cả về khả năng gợi nên tính chân thực là rất quan trọng. Bạn nên chọn những cá nhân phù hợp với dịch vụ/sản phẩm của mình để hiệu quả được cao hơn.

 

2. Lặp đi lặp lại quá nhiều về thương hiệu

influencer-marketing

Có rất nhiều Influencer muốn tự mình viết, hoặc đưa ra ý tưởng cho nội dung chiến dịch, tuy vậy các thương hiệu thì thường muốn can thiệp sâu, đạo diễn mọi thứ theo ý của họ.
Các thương hiệu luôn muốn kiểm soát và quyết định mọi chi tiết, từ hình ảnh tới câu chữ v.v...Tuy nhiên nhiều công ty có cách thể hiện quá lố, nhồi nhét quá nhiều hình ảnh sản phẩm hoặc thương hiệu của họ vào. Những chi tiết lộ liễu như vậy có thể làm mất tự nhiên, thậm chí gây phản cảm cho nhiều người.
Chính vì vậy, bạn không nên lồng ghép quá nhiều, mà cần cả cách thể hiện tự nhiên, tinh tế sao cho vừa đủ mà vẫn khiến khán giả của bạn ghi nhớ.

 

3. Triển khai quá dồn dập


Ý niệm về sử dụng Influencer đó là dựa trên việc khách hàng mục tiêu là sẵn có, việc dùng Influencer như một phương tiện để gửi đi các thông điệp. Chính bởi vậy các thương hiệu có thể sẽ khiến khách hàng bị rối trí khi truyền đi quá nhiều thông điệp khác nhau trong thời gian ngắn. Thay vào đó, bạn nên khéo léo truyền tải thông điệp hơn, có những khi chỉ truyền thông 1 lần mà đã thu được hiệu quả rồi.
Thậm chí, bạn còn có thể dùng nhiều Influencer cho cùng một chiến dịch, cùng một kênh tiếp thị của thương hiệu. Hoặc bạn có thể dùng phương pháp kể chuyện (story telling) cho thêm gần gũi với người xem.

 

4. Chọn chỉ tiêu KPI chưa được phù hợp
 

KPI-marketing

Chỉ số KPI mà mỗi thương hiệu đề ra cần phải chi tiết, và nhất là phải phù hợp cho mỗi chiến dịch. Tuy nhiên đôi khi các thương hiệu mắc phải lỗi đánh giá mức độ thành công qua lượng tiếp cận (reach), hoặc doanh số thu được. Tuy nhiên, bạn còn cần để ý tới các ý kiến đánh giá, hay những lợi ích vô hình như là sự gia tăng nhận diện thương hiệu, lượng tương tác. Việc có tầm nhìn bao quát tới cả các thông số này sẽ giúp bạn đánh giá chính xác hơn mức độ thành công của chiến dịch.

 

Vinalink.vn

Các bài viết khác
Designed by Vinalink - Thiet ke web - Seo